{[['']]}
สีแดง
มีสารที่ชื่อว่า ไซโคปิน (Cycopene) และเบต้าไซซิน (Betacycin) ซึ่งเป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้หลายชนิด พบมากในมะเขือเทศ แตงโม เชอร์รี่ บีทรูท แคนเบอร์รี่ ทับทิม
WP Tip : นำมะเขือเทศมาวางบนใบหน้า ช่วยลดการเกิดของสิว และทำให้รอยแผลเป็นจางลงได้
สีส้ม
มีสาร เบต้าแคโรทีน (Betacarotene) พบมากในผัก ผลไม้สีส้ม อย่าง มะละกอ แครอท ช่วยลดระดับคอเลสเตอรอล หรือไขมันที่อยู่ในเลือดได้ และถ้าสาวคนไหนกินติดต่อกันเป็นเวลา 2 ปี จะทำให้ฝ้าหายได้โดยไม่ต้องพึ่งครีมลบฝ้า แต่ต้องระวังอย่ากินมากเกินไป เพราะจะทำให้ผิวกลายเป็นสีเหลืองได้
WP Tip : กินแครอทเป็นประจำช่วยลดความเสี่ยงของการเกิดมะเร็งผิวหนัง
สีเหลือง
มีสารที่ชื่อว่า สารลูทีน (Lutein) มีมากในข้าวโพด ช่วยป้องกันการเสื่อมของจุดสี หรือแสงสีที่อยู่ในส่วนของเรตินาดวงตา ซึ่งเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผู้สูงอายุมองไม่เห็น
WP Tip : ข้าวโพดหวานที่ปรุงสุกแล้ว ช่วยล้างพิษในร่างกายได้เป็นอย่างดี
สีเขียว
ไม่ต้องบอกก็ทราบกันดีว่า ในผัก และผลไม้สีเขียว จะมีสารที่ชื่อว่า คลอโรฟิลล์ (Chlorophyll)พบมากในผักสีเขียวเข้ม อย่าง คะน้า บร็อกโคลี ตำลึง แถมยังอุดมไปด้วยคุณค่าทางอาหารจำนวนมากอีกด้วย ช่วยป้องกันการเกิดมะเร็งได้เป็นอย่างดี
WP Tip : ผักใบเขียวช่วยฟื้นฟูสภาพผิวให้ดูสดใส เปล่งปลั่ง และยับยั้งการเกิดริ้วรอย
สีม่วง
พบมากในพืชสีม่วง อาทิ มะเขือม่วง บลูเบอร์รี่ แบล็กเบอร์รี่ อัญชัน มีสารที่เรียกว่าสารแอนโทไซยานิน(Antho -cyanin) มีคุณสมบัติทำลายสารที่ก่อให้เกิดมะเร็ง และช่วยขยายหลอดเลือด ลดความเสี่ยงการเป็นโรคหัวใจ และอัมพาตได้ดี
WP Tip : สารแอนตี้ออกซิแดนซ์ในบลูเบอร์รี่นอกจากป้องกันการเกิดมะเร็งแล้ว ยังช่วยชะลอความแก่ให้สาว ๆ ได้อีกด้วย
แสดงความคิดเห็น